Posted on

Bảng điểm của Liên Hợp Quốc phát biểu của Giáo hoàng Thứ 6 25 Tháng 9 – bản dịch chính thức

Bản dịch chính thức của bài phát biểu của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu (25 tháng 9) tại New York.

Ông Chủ tịch, Thưa quý vị.

Pope Francis arrives for a plenary meeting of the United Nations Sustainable Development Summit 2015 at United Nations headquarters in Manhattan

 

Cám ơn vì những lời tốt đẹp của bạn. Một lần nữa, sau một truyền thống mà tôi cảm thấy vinh dự, Tổng thư ký của Liên Hiệp Quốc đã mời Đức Giáo Hoàng để giải quyết lắp ráp phân biệt này của các quốc gia. Trong tên của mình, và của toàn thể cộng đồng Công giáo, tôi muốn bày tỏ với bạn, ông Ban Ki-moon, lòng biết ơn chân thành của tôi. Tôi chào những người đứng đầu Nhà nước và Thủ trưởng các mặt Chính phủ, cũng như các đại sứ, các nhà ngoại giao và các quan chức chính trị và kỹ thuật kèm theo họ, các nhân viên của Liên Hiệp Quốc tham gia trong kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng, các nhân viên của các chương trình khác nhau và các cơ quan của gia đình Liên Hợp Quốc, và tất cả những ai, bằng cách này hay cách khác, tham gia cuộc họp này. Thông qua đây, tôi cũng chào đón các công dân của tất cả các quốc gia đại diện trong hội trường này. Tôi cảm ơn bạn, mỗi và tất cả, cho những nỗ lực của bạn trong việc phục vụ nhân loại.

Đây là lần thứ năm mà một vị giáo hoàng đã đến thăm Liên Hiệp Quốc. Tôi đi theo bước chân của những người tiền nhiệm của tôi Phaolô VI, in1965, John Paul II, năm 1979 và 1995, và người tiền nhiệm gần đây nhất của tôi, bây giờ Đức Giáo Hoàng Benedict XVI sư danh dự vào năm 2008. Tất cả đều bày tỏ sự kính trọng lớn lao của họ đối với các tổ chức, mà họ được coi là đáp ứng luật pháp và chính trị phù hợp với thời điểm hiện tại này của lịch sử, đánh dấu bằng khả năng kỹ thuật của chúng tôi để vượt qua khoảng cách xa và biên giới và, rõ ràng, để vượt qua mọi giới hạn tự nhiên để thực hiện quyền lực. Một phản ứng cần thiết, bởi vì sức mạnh như công nghệ, trong tay của các tư tưởng dân tộc chủ nghĩa phổ quát hay sai, có khả năng phạm vào tội ác to lớn. Tôi chỉ có thể nhắc lại sự đánh giá cao thể hiện bởi những người tiền nhiệm của tôi, trong khi tái khẳng định tầm quan trọng mà Giáo hội Công giáo gắn với Tổ chức giáo dục này và hy vọng mà cô đặt vào các hoạt động của nó.

Liên Hợp Quốc hiện nay là kỷ niệm thứ bảy mươi của mình. Lịch sử của cộng đồng có tổ chức của các quốc gia này là một trong những thành tựu quan trọng phổ biến trong khoảng thời gian thay đổi fastpaced bất thường. Nếu không có tự xưng là đầy đủ, chúng ta có thể đề cập đến hệ thống hóa và phát triển của luật pháp quốc tế, thành lập các chuẩn mực quốc tế về quyền con người, những tiến bộ trong luật nhân đạo, độ phân giải của nhiều cuộc xung đột, các hoạt động hòa bình lưu giữ và hòa giải, và bất kỳ số khác thành tựu trong mọi lĩnh vực của hoạt động quốc tế và nỗ lực. Tất cả những thành tựu này là đèn mà giúp đỡ để xua tan bóng tối của sự rối loạn gây ra bởi những tham vọng không kiềm chế và hình thức tập thể của sự ích kỷ. Chắc chắn, nhiều vấn đề nghiêm trọng vẫn cần được giải quyết, nhưng nó là rõ ràng rằng, không có tất cả những biện pháp can thiệp ở cấp độ quốc tế, nhân loại sẽ không có được thể tồn tại sự kiểm soát sử dụng những khả năng riêng của mình. Mỗi một trong những tiến bộ chính trị, pháp lý và kỹ thuật là một con đường hướng tới việc đạt được lý tưởng của tình huynh đệ của con người và là một phương tiện để thực hiện lớn hơn của nó.

Vì lý do này, tôi tỏ lòng tôn kính đối với tất cả những người đàn ông và phụ nữ mà lòng trung thành và sự hy sinh đã được hưởng lợi toàn thể nhân loại trong những bảy mươi năm qua. Đặc biệt, tôi sẽ nhớ lại ngày hôm nay những người đã hy sinh mạng sống cho hòa bình và hòa giải giữa các dân tộc, từ Dag Hammarskjöld đến nhiều cán bộ của Liên Hợp Quốc ở mọi cấp độ người đã thiệt mạng trong quá trình nhiệm vụ nhân đạo, và nhiệm vụ của hòa bình và hòa giải.

Bên cạnh những thành tựu, kinh nghiệm của bảy mươi năm qua đã làm cho nó rõ ràng rằng cải cách và thích ứng với thời gian luôn luôn là cần thiết trong việc theo đuổi các mục tiêu cuối cùng của cấp tất cả các nước, không có ngoại lệ, một phần, và một ảnh hưởng thực và công bằng trên, quá trình ra quyết định. Sự cần thiết cho sự bình đẳng hơn là đặc biệt đúng trong trường hợp của các cơ quan này có khả năng điều hành có hiệu quả, chẳng hạn như Hội đồng Bảo an, các cơ quan tài chính và các nhóm hoặc các cơ chế tạo đặc biệt để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế. Điều này sẽ giúp hạn chế tất cả các loại lạm dụng hoặc cho vay nặng lãi, đặc biệt là nơi nước đang phát triển có liên quan. Các cơ quan tài chính quốc tế là nên chăm sóc cho sự phát triển bền vững của quốc gia và phải đảm bảo rằng họ không phải chịu các hệ thống cho vay áp bức đó, xa thúc đẩy tiến bộ, người chịu cơ chế tạo nghèo hơn, loại trừ và phụ thuộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *