Posted on

Câu trả lời Juncker về Catalonia lớn trong dịch

Ủy ban châu Âu đang xem xét những gì đã xảy ra với phiên bản tiếng Tây Ban Nha của một câu trả lời bằng văn bản của Chủ tịch Ủy ban Jean-Claude Juncker cho một MEP Tây Ban Nha vào đầu tuần này, khác đáng kể từ các câu trả lời ban đầu được đưa ra trong tiếng Anh.

35c72790b41d77cd7900d8e2ca1e9f70-800x

 

Catalan trung hữu MEP Santiago Fisas đã hỏi Juncker trong một câu hỏi bằng văn bản hay không Ủy ban châu Âu sẽ công nhận một cuộc gọi tiềm năng cho một đơn phương tuyên bố độc lập từ Catalonia, hoặc nếu nó sẽ tôn trọng Hiến pháp Tây Ban Nha, đó là chống lại một tuyên bố như vậy.
Các dịch tiếng Tây Ban Nha của phiên bản gốc tiếng Anh cho biết thêm một đoạn 9-line thêm rằng một quốc hội khu vực không thể quyết định số phận của lãnh thổ của mình.
Câu hỏi Fisas ‘cho Juncker đưa ra chỉ vài ngày trước khi Barca đầu đến thùng phiếu vào ngày Chủ nhật (ngày 27 tháng 9) trong một cuộc bầu cử khu vực đó đã biến thành một de facto trưng cầu về tính độc lập từ Tây Ban Nha.

“Chỉ có một phiên bản đích thực,” phát ngôn viên Ủy ban Mina Andreeva nói với các nhà báo hôm thứ Năm (ngày 24 tháng 9).

“Câu trả lời cho câu hỏi đó đã được đưa ra trong tiếng Anh là phiên bản đích thực vì nó là phiên bản tiếng Anh mà Tổng thống đồng ý và có mang chữ ký của anh,” cô nói thêm.

Cô ấy nói rằng “sai lầm” và “lỗi con người” nào xảy ra trong một tổ chức như các Ủy ban của 35.000 người. “Và như mọi khi lỗi của con người xảy ra, chúng ta nhìn vào hệ thống của chúng tôi, làm thế nào nó hoạt động và chúng tôi đang cố gắng để thiết lập các sự kiện”, cô tiếp tục.

“Tôi nghĩ rằng những gì là quan trọng, là để biết rằng không ai có thể thao tác Ủy ban”, Andreeva khẳng định lại một lần nữa.

Tuy nhiên, trong khi phiên bản tiếng Anh là ngắn và trả lời đơn giản rằng “nó không phải dành cho Ủy ban để diễn tả một vị trí trên các câu hỏi của các tổ chức nội bộ liên quan đến các quy định hiến pháp của một Nước thành viên đặc biệt”, phiên bản tiếng Tây Ban Nha cho biết thêm một 9-line thêm đoạn , nói rằng một quốc hội khu vực không thể quyết định số phận của lãnh thổ của mình.

“Xác định lãnh thổ của một nước thành viên chỉ được thiết lập bởi luật hiến pháp quốc gia, chứ không phải bằng một quyết định của Quốc hội trái khu vực đối với hiến pháp của nước này”, nó nói, đề cập đến Hiệp ước của Liên minh châu Âu.

Hơn một sai lầm
MEP tự do Catalan Ramon Tremosa tin rằng các khoản phụ là một thao tác của chính phủ Tây Ban Nha. “Đó là một đoạn thao tác, nó không phải là một lỗi của con người, nó là nhiều hơn một sai lầm.”

“Nếu Ủy ban châu Âu không đưa ra sự thật, nó sẽ mất đi rất nhiều sự tín nhiệm,” Tremosa nói thêm rằng Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha José Manuel García-Margallo đã sử dụng các tham số bổ sung từ phiên bản tiếng Tây Ban Nha trong một cuộc bầu cử trên truyền hình tranh luận tại Catalonia.

Juncker đã gây xôn xao trên khắp Tây Ban Nha vào thứ hai với phiên bản tiếng Tây Ban Nha của câu trả lời, chỉ vài ngày trước khi cuộc bầu cử khu vực tại Catalonia.

Độc lập là các điểm nói chuyện chính xung quanh cuộc bỏ phiếu của Catalonia vào ngày Chủ nhật, với các cuộc bầu cử khu vực trở thành một trưng cầu dân ý về sự ly khai Catalan từ Tây Ban Nha.

Ý kiến của Liên minh châu Âu có thể có tác động vào người bỏ phiếu như thế nào.

Đó là không thể để có được một nhận xét từ MEP Santiago Fisas. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Ser Catalunya vào ngày thứ Tư, Fisas nói rằng ông chỉ nhìn thấy phiên bản tiếng Tây Ban Nha của câu trả lời và không có ai thông báo với ông về bất kỳ sự thay đổi.

Một khi điều đó xảy ra, ông nói ông sẽ “viết một bức thư cho ông Juncker yêu cầu giải thích.”

Các trường hợp đưa ra ánh sáng khi một trợ lý để MEP tự do Ramon Tremosa – Aleix Sarri – đã xảy ra để có một cái nhìn tại các phiên bản tiếng Anh và nhận ra rằng nó trông rất khác so với phiên bản tiếng Tây Ban Nha. Cả hai câu trả lời cho câu hỏi MEP có kể từ khi được đưa ra khỏi trang web của Nghị viện châu Âu, trong khi vụ việc đang được điều tra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *