Posted on

Indonesia điều tra công ty Malaysia để mở ghi

Kuching: Một công ty của Malaysia là một trong 200 doanh nghiệp lớn hiện đang được điều tra bởi nhà chức trách Indonesia trong kết nối với các ghi mở mà đã dẫn đến chocking khói mù ở các bộ phận của Malaysia và Singapore. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Dato Sri Dr Wan Junaidi Tuanku Jaafar cho biết cuộc điều tra sẽ mất một thời gian.

8861222_G

 

“Các cơ quan chức năng cần phải xác định xem liệu các công ty này đã tham gia trực tiếp với việc đốt mở hoặc chỉ đơn thuần đưa ra các hợp đồng với các bên khác để bù trừ đất,” ông nói với các phóng viên sau khi tung ra Majlis Ibadah Qurban Perdana 2015 ngày hôm qua.

“Một số công ty đã bị đình chỉ cho đến nay và điều này đi để cho thấy rằng chính phủ Indonesia đã có những biện pháp tích cực để chống lại tình trạng này.” Wan Junaidi không loại trừ khả năng các nhà sản xuất nhỏ, hoạt động trong đất được giao cho họ bởi chủ đồn điền, chọn cho các phương pháp slash-và-đốt do thiếu chuyên môn để giải tỏa đất.

Ông nói như cháy rừng ở Kalimantan có thể kéo dài đến hết tháng tới, khu vực phía Nam của tiểu bang sẽ tiếp tục gặp mây mù trong vài ngày tới do các mô hình gió thay đổi. Ngoài Kuching, Kota Samarahan, Serian và chia rẽ Sri Aman, ông lưu ý rằng Tawau, Sabah cũng bị ảnh hưởng bởi khói bụi.

Trên một lưu ý liên quan, ông cho biết hình ảnh vệ tinh phát hiện hai điểm nóng ở Sarawak vào thứ năm, với đốt mở cho là đã xảy ra tại các khu vực trồng ở Bintulu và Kuching.

“Chính quyền bang sẽ xem xét vấn đề này. Họ sẽ cần phải thăm dò xem các chủ đồn điền có giấy phép để tiến hành ghi đĩa mở của họ. Nếu không, Bộ Môi trường (DOE) sẽ có hành động, “ông nói.

Wan Junaidi thêm Tài nguyên và Môi trường Ban tự nhiên (NREB) đã thu hồi tất cả các giấy phép giữa tháng Giêng và tháng Bảy vì chất lượng không khí ở khu vực phía Nam.

Hôm thứ ba, nó đã được báo cáo rằng bốn công ty ở Indonesia đã bị đình chỉ hoạt động, các công ty trồng dầu cọ ba đã có giấy phép đóng băng và một công ty lâm nghiệp đã bị thu hồi giấy phép.

Tất cả các công ty này là Indonesia. Một công ty Singapore nước cũng đang được điều tra.

Hình phạt bao gồm đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép đất và thời gian tù.

Trong khi đó, một báo cáo Bernama từ Jakarta hôm qua dẫn lời Hiệp hội các nhà đầu tư trồng rừng của Malaysia ở Indonesia (APIMI) như khẳng định rằng không ai trong số các công ty trồng rừng của Malaysia hoạt động tại Indonesia đã tham gia vào các hoạt động đốt mở.

Trưởng đại diện APIMI của Nor Hazlan Abdul Mutalib nói, ngược lại, tất cả các công ty trồng Malaysia thực hành không cháy trong công tác thanh toán bù trừ trường.

Ông cho biết thực hành của việc đốt rừng và các khu vực trồng với mục đích nào là một hành vi phạm tội ở Indonesia và tất cả các thành viên của APIMI tuân thủ pháp luật về trồng hành ở tất cả các lần.

“Hầu hết các công ty trồng rừng của Malaysia cũng là thành viên của Hội nghị bàn tròn về bền vững dầu Palm (RSPO), một tổ chức phát hành chứng nhận về việc xuất khẩu dầu cọ đến châu Âu, và một trong những điều kiện để đạt được chứng nhận RSPO là không có thực hành ghi đĩa mở, “ông nói với Bernama.

Ông cho biết RSPO là rất vững chắc về các vấn đề môi trường và sẽ thu hồi giấy chứng nhận công nhận từ bất cứ thành viên nào bị kết tội hoạt động đốt tại bất cọ dầu.

Cũng không Hazlan nói nếu có những trường hợp đốt mở trong các đồn điền thuộc sở hữu của Malaysia, họ đã thực sự được thực hiện bởi những người dân địa phương sống trong khu vực.

Cũng không Hazlan nói, có lẽ nhiều người không nhận thức được rằng một trong những điều kiện đầu tư vào các đồn điền cọ dầu ở Indonesia là các công ty đầu tư buộc phải dành 20 phần trăm diện tích platation cho người dân địa phương. Ông cho biết những người sống như người lấn chiếm đất không có thể được chuyển giao bởi chính phủ, và họ lần lượt tiến hành các hoạt động nông nghiệp của chính họ cũng như mở đốt.

“Nếu nhìn từ dữ liệu vệ tinh, nó chắc chắn trông giống như các đám cháy rừng ở các khu vực trồng thuộc sở hữu của nhà đầu tư Malaysia, nhưng nó không phải là đồn điền cọ dầu là, đó là khu vực rừng trồng của người dân địa phương quản lý.” Ông cho biết vấn đề này đã phải được giải thích để các cơ quan chức hàng năm, kể từ khi vụ cháy xảy ra hàng năm, đặc biệt là trong mùa khô. Ông nói thêm đó cũng là sự hiểu sai của công ty ‘Malaysia sở hữu’, đó là khi một công ty có một giám đốc người là một người Malaysia, đã có những người tuyên bố đó là một công ty của Malaysia.

“Các nhà quản lý chỉ làm việc tại một công ty địa phương sở hữu, và nếu công ty có liên quan đến mở đốt, họ cho đó là công việc của một công ty của Malaysia sở hữu.”

Cũng không Hazlan nói tuyên bố rằng một công ty thuộc sở hữu của nhà đầu tư Malaysia gần đây đã bị kết tội đã mở đốt cũng đã sai, bởi vì công ty từ lâu đã được bán cho một doanh nhân địa phương. Ông cho biết, như một cam kết để chống mở đốt, ông cũng đại diện APIMI ngồi vào Ủy Ban được thành lập bởi chính phủ Indonesia để giải quyết vấn đề này.

“Chúng tôi cũng tổ chức các cuộc tập trận hỏa hoạn và đã hợp tác với các lữ đoàn cứu hỏa địa phương để cung cấp giáo dục về tác hại của cháy mở cửa cho người dân địa phương.” Trong khi đó, Malaysia Đại sứ Indonesia Datuk Seri Zahrain Mohamed Hashim cho biết chính phủ Indonesia nên hành động dứt khoát để thi hành pháp luật đối với bất kỳ công ty nông nghiệp tham gia vào mở đốt. Ông cho biết điều quan trọng bây giờ là phải hành động dứt khoát và nhanh chóng, bất kể ai sở hữu các công ty tham gia. “Vấn đề khói mù này nên được giải quyết một cách toàn diện hơn và không chỉ có tính nếu công ty là Malaysia hoặc Singapore, bởi vì điều này đã trở thành một trường hợp nghiêm trọng mà là ở một mức độ quan trọng, và nó xảy ra mỗi năm.” Ông nói rằng Đại sứ quán liên tục theo dõi và cung cấp thông tin cho chính phủ Malaysia, và thậm chí còn giúp tìm cách để khắc phục vấn đề khói mù.

Các vấn đề của vụ cháy rừng ở Indonesia là một hiện tượng hàng năm, và nó đã gây ra đám mây khói bụi nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các hoạt động y tế và hàng ngày của người Malaysia.

Có một số bên trong Indonesia thường cáo buộc rằng công ty trồng rừng Malaysia và Singapore thuộc sở hữu thực hiện các hoạt động đốt rừng cho mục đích tái canh.

Gần đây, Tổng thống Joko Widodo đã chỉ đạo thu hồi giấy phép của các nhà khai thác trồng vô trách nhiệm.

Ông nói rằng các vụ cháy rừng đã dẫn đến tổn thất rất lớn cho chính phủ, và cho đến nay chính phủ đã xác định bảy công ty tham gia vào các hành vi như vậy. Tuy nhiên, ông không đề cập đến tên của các công ty cũng không phải chủ sở hữu của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *